Một trong những vấn nạn lừa đảo được cảnh báo rất nhiều hiện nay đó chính là lừa đảo chiếm đoạt tiền trên Tiki. Vậy chiêu thức lừa đảo này là gì? Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki như thế nào?

Nếu chẳng may bạn bị lừa và mất 1 số tiền lớn liên quan đên Tiki. Vậy thì hãy dành vài phút cùng 4gmobifone.net tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn nạn này và cách lấy lại tiền lừa đảo ngay nhé!.

Cách đổi điểm tích lũy MobiFone lấy data, phút gọi, tiền

Đăng ký bắn tiền MobiFone cho thuê bao khác

MobiFone có làm ngày chủ nhật không

cach lay lai tien khi bi lua tren tiki

Làm sao lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki

1. Thực hư việc Tiki lừa đảo?

1.1 Tiki là gì?

Tiki là sàn thương mại điện tử mua sắm online tại Việt Nam được thành lập từ tháng 3/ 2010. Trên sàn Tiki bạn có thể mua tất cả các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, đồ điện tử, đồ gia dụng,… giống như Shopee, Lazada…  Và Tiki cũng là sàn mua sắm online được nhiều người biết đến và tin dùng trong nhiều năm qua.

1.2 Tiki có lừa đảo người dùng không?

Tiki là sàn thương mại điện tử hỗ trợ khách hàng mua sắm online vô cùng được yêu thích hiện nay. Và về lừa đảo thì bạn có thể an tâm rằng Tiki không lừa đảo. Sở dĩ có các thông tin Tiki lừa đảo là do các nguyên nhân sau:

 • Các đối tượng xấu giả danh Tiki để thực hiện các hành vi lừa đảo.
 • Các đối tượng lập các gian hàng và bán hàng giả để hạ uy tín Tiki.

Các số điện thoại lừa đảo hiện nay không nên nghe

cach lay lai tien khi bi lua tren tiki

Các chiêu thức tuyển dụng lừa đảo trên Tiki

2. Chiêu thức lừa đảo tinh vi trên Tiki

Như đã thông tin trên thì Tiki là sàn thương mại hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Và mặc dù là sàn uy tín nhưng vẫn có không ít kẻ gian đã lợi dụng nó và thực hiện nhiều chiêu trò lừa đảo tiền. Một số phương thức lừa đảo Tiki phổ biến nhất hiện nay:

2.1 Tạo web/app giả Tiki để lừa đảo

Hiện nay có rất nhiều các trang web/app được thiết kế tương tự Tiki để đăng tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà, hoa hồng cao. Cụ thể công việc như sau:

 • Truy cập vào web/app thực hiện việc đặt đơn hàng và thanh toán sau đó sẽ được hệ thống chuyển khoản lại tiền hàng + tiền chiết khấu lên đến 30%. Giá trị các đơn hàng sẽ tăng dần và sau cùng là bạn sẽ mất trắng số tiền của mình.
 • Dụ dỗ tải app không rõ nguồn phần lớn từ file APK về điện thoại nhằm chiếm đoạt thông tin cá nhân, theo dõi sử dụng và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.
cach lay lai tien khi bi lua tren tiki

Lừa đảo làm nhiệm vụ trên web/app

2.2 Giả mạo tài khoản Tiki để mời bạn thực hiện nhiệm vụ và lừa tiền

Sẽ có số điện thoại gọi ra mời bạn tham gia các chương trình tri ân khách hàng tặng quà giá trị cao. Bên cạnh đó mời bạn tham gia thực hiện nhiệm vụ để lừa tiền. Cụ thể:

 • Mời bạn chọn quà: Bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Đây là hành vi ĐÁNH CẮP THÔNG TIN.
 • Mời bạn tham gia nhiệm vụ: Đầu tiên sẽ là like các tài khoản của các nhãn hàng ⇒ Đặt hàng/ nâng cấp tài khoản ⇒ Lừa tiền.
cach lay lai tien khi bi lua tren tiki 1

Thực hiện nhiệm vụ bị lừa tiền và trấn an để lấy thêm tiền

2.3 Giả mạo Tiki thông báo trúng thưởng

Nhằm yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản Tiki hoặc các OTP để xác nhận trúng thưởng. Chiêu thức này nhằm chiếm đoạt thông tin và lừa đảo đánh cắp tiền trong ngân hàng của bạn.

2.4 Lập gian hàng trên Tiki bán hàng kém chất lượng

Lập các gian hàng trên Tiki bán hàng hoá kém chất lượng hàng giá rẻ và không giao hàng hoặc giao sai mặt hàng. Các shop này thường sẽ thực hiện việc nhắn tin riêng cho khách hàng để đánh cắp các thông tin cá nhân, số điện thoại,… Từ đó tạo thêm các bill gửi hàng giả để thu tiền. Rất nhiều người vì mua sắm online nhiều và không chú ý đến đơn hàng hay không kiểm hàng đã bị lừa.

Làm sao để báo cáo số điện thoại lừa đảo miễn phí

3. Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki

Nếu chẳng may bạn gặp phải các tình trạng trên. Bạn thắc mắc  bị lừa đảo qua Tiki có lấy lại được không? Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki ra sao? Sẽ có từng trường hợp khác nhau mà việc lấy lại tiền có thể thực hiện được hoặc không. Cụ thể đó là:

Nếu bạn bị lừa mua phải hàng kém chất lượng trên Tiki: Vậy thì ngay lập tức khi mở đơn hàng kiểm hàng bạn hãy chọn hoàn trả và nêu rõ lý do. Lúc này Tiki sẽ xác thực thông tin và chuyển tiền lại cho bạn. Với các shop bán hàng liên tục vi phạm như trên thì sẽ bị Tiki gian hàng.

Với các trường hợp lừa đảo công việc, đặt hàng, nhận quà,…: Trường hợp này kẻ gian đã thực hiện  xoá hết dấu vết sau khi lừa tiền thành công. Do đó, bạn không thể liên lạc cũng không thể tra cứu thêm được bất kỳ thông tin nào từ người lừa đảo để lấy lại tiền. Vì vậy việc lấy lại tiền rất khó. Và đây cũng không phải là vụ việc phát sinh trực tiếp từ Tiki vậy nên Tiki sẽ không thể hỗ trợ được bạn. Cách duy nhất đó là bạn cần trình báo đến cơ quan công an tại khu vực đang sinh sống. Hãy thu thập những thông tin bị lừa đảo (nội dung tin nhắn, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng…) để cung cấp cho cơ quan chức năng hỗ trợ xử lý. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng, thời gian phát hiện bị lừa đảo và tố cáo, bằng chứng trình lên công an mà bạn sẽ có cơ hội lấy lại được tiền đã bị lừa trên Tiki.

Với các trường hợp trình báo công an thì thời gian lấy lại tiền có thể là 1 vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm bởi vì phải phụ thuộc vào thời gian phá án của cơ quan công an.

Gọi đến tổng đài của MobiFone ngay để biết thêm về số điện thoại lừa đảo

4. Cách phòng tránh lừa đảo trên Tiki và các chiêu thức khác

Để tránh bị lừa đảo trên Tiki cũng như các kênh khác thì bạn cần chú ý đề phòng như sau:

 • Không cung cấp các thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Kể cả cuộc gọi từ xưng là cơ quan chức năng, cuộc gọi thông tin khuyến mãi giá trị cao, cuộc gọi nhận hàng,…
 • Không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Không chuyển tiền, không click link lạ, không cung cấp OTP.
 • Không tham gia các công việc CTV online chiết khấu cao.
 • Không tải app.
 • ….

Hãy chủ động thông tin hoặc báo các các số điện thoại lừa đảo đến cơ quan chức năng bằng cách gọi 156 (miễn phí).

Bài viết vừa thông tin chi tiết đến bạn về cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên Tiki và những chiêu thức lừa đảo cần tránh. Hy vọng sau thông tin này bạn sẽ an tâm hơn khi sử dụng Tiki cũng như tiếp nhận các cuộc gọi – SMS tự xưng là Tiki!